Ngày càng có ít cơ hội cho cầu thủ người Anh ở Premier League

Trong thời gian qua, bóng đá Anh đã có những bước thăng tiến đáng kể trên đấu trường quốc tế dưới sự dẫn dắt của HLV Gareth Southgate. Tuy vậy, ông thầy này đang đối diện với nỗi lo mới khi lượng cầu thủ người Anh được trao đá chính ở Premier League ngày càng thấp.

Theo thống kê ở 2 vòng đấu gần nhất tại Ngoại hạng Anh, số cầu thủ Anh được đá chính ghi nhận con số thấp kỷ lục. Theo đó, tại vòng đấu thứ 14, chỉ có 53 cầu thủ mang quốc tịch Anh (trên tổng số 220 cầu thủ đá chính) được xuất phát từ đầu. Số liệu này giảm xuống 2 so với vòng đấu thứ 13 (có 55 cầu thủ Anh đá chính). Đáng chú ý, trong 53 người nêu trên, gần một nửa (26 cầu thủ) đã khoác áo đội tuyển quốc gia Anh.


Bournemouth đang là CLB ở Premier League sử dụng nhiều cầu thủ nội địa đá chính nhất với 7 cái có mặt trong đội hình chính. Tiếp theo đó là Burnley (6), Leicester (5) và Man United (4). Những cầu thủ người Anh được Bournemouth trọng dụng gồm Simon Francis, Steve Cook, Charlie Daniels, Tyrone Mings, Andrew Surman, Lewis Cook và Callum Wilson. Ở chiều ngược lại, 2 đội bóng Chelsea và Newcastle không hề đưa 1 cầu thủ người Anh nào góp mặt trong đội hình xuất phát vòng vừa rồi. Đây rõ ràng là những tín hiệu đáng báo động cho Southgate cũng như tương lai của bóng đá xứ sương mù. Một điểm dễ nhận thấy khác là những cầu thủ bản địa chỉ xuất hiện nhiều ở những đội bóng thuộc dạng “nghèo”, thường phải vật lộn với cuộc chiến trụ hạng nhưng họ lại ít được trọng dụng ở đội tuyển Tam Sư.


Đảo ngược thời gian trở lại quá khứ, khi giải Ngoại hạng Anh chính thức được đổi tên thành Premier League vào năm 1992, lượng cầu thủ nội được đá chính lên tới hơn 70%. Tuy nhiên, con số này giảm dần theo thời gian và đạt trung bình 33% ở mùa giải năm ngoái. Còn ở mùa giải năm nay, tỉ lệ đang ở mức cực thấp là 23%.


Jadon Sancho là cầu thủ từ đội U17 đã thăng tiến lên đội tuyển quốc gia sau khi được đá chính thường xuyên ở đội một tại cấp CLB. Tuy nhiên, cầu thủ trẻ này lại thành danh ở Borussia Dortmund chứ không phải ở quê nhà. Nhiều chuyên gia bóng đá Anh cho rằng các cầu thủ trẻ khác nên học theo Sancho thay vì cố đấm ăn xôi ngồi chờ thời cơ trong nước.


Cho dù đã có rất nhiều sự đầu tư ở các học viện và chất lượng đào tạo trẻ nhưng có vẻ với sự khắc nghiệt về thành tích và áp lực bị sa thải đã khiến các HLV ở Premier League cảm thấy không an tâm khi sử dụng các cầu thủ cây nhà lá vườn. Với sự thành công của đội tuyển Anh ở World Cup 2018 và UEFA Nations League, giờ là lúc Tam Sư cần được ưu tiên với giải đấu Premier League tập trung vào phát triển cầu thủ nội để đảm bảo hiệu quả lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *